Workshop là gì? Cách tổ chức workshop chuyên nghiệp

Workshop hiện nay không phải là định nghĩa gì quá xa lạ với nhiều người đặc biệt là các bạn sinh viên. Đây là những buổi trao đổi kiến thức kỹ năng về vấn đề nào đó trong một lĩnh vực cụ thể. Vậy để hiểu rõ hơn về workshop là gì hãy cùng southernoregonkitefestival.com tìm hiểu về workshop cũng như cách tổ chức workshop một cách chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

I. Workshop là gì?

Wprkshop hay buổi hội thảo dùng để chia sẻ ý kiến

Hiện nay Workshop khó có thể tìm được một định nghĩa tiếng Việt chính xác nào. Tại Việt Nam, workshop được biết đến là một buổi (hoặc chuỗi) chia sẻ kiến ​​thức, phương pháp và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

Tùy thuộc vào chủ đề hội thảo, các diễn giả sẽ được lựa chọn phù hợp để hỗ trợ thảo luận với những người tham gia. Các hội thảo thường kéo dài 2-4 giờ. Có hai hoạt động chính thường là một bài giảng của khách mời và thứ hai là một Q&A, phần hỏi và đáp.

Số lượng người tham gia hội thảo tối đa là không giới hạn, từ vài người đến những sự kiện lớn hàng trăm người. Tất cả phụ thuộc nhiều vào các khả năng của đơn vị tổ chức như nội dung và không gian. Ngoài ra, không gian tổ chức có thể là kín hoặc mở.

II. Lợi ích workshop mang lại

1. Phát huy kỹ năng làm việc nhóm

Workshop giúp tăng khả năng làm việc nhóm

Workshop rất thú vị và có thể thực hành cũng như lắng nghe. Vì vậy, bạn phải tiếp cận với những người lạ và làm việc theo nhóm mà bạn không quen biết, và họ cùng nhau thực hiện  hoạt động trong hội thảo. Đây được coi là một hình thức giao tiếp chủ động hơn là ép buộc.

2. Phát huy khả năng sáng tạo

Các hoạt động được giới hạn trong thời gian cho phép trong không gian hội thảo và khán phòng nhằm kích thích kỹ năng tư duy cho mọi người. Mọi lĩnh vực đều có giới hạn nên việc xây dựng khả năng phục hồi trong thời gian ngắn đòi hỏi mọi người phải hết sức tập trung và nghiêm túc.

3. Kênh quảng bá thương hiệu hiệu quả

Workshop tiết kiệm rất nhiều chi phí so với marketing. Các hội thảo có rất nhiều người có nhu cầu và thực sự quan tâm đến cùng lĩnh vực nên khả năng bạn tiếp cận đúng thị trường mục tiêu là rất cao, tính hiệu quả lại cao hơn rất nhiều.

III. Một số hình thức workshop

1. Workshop chia sẻ kiến thức

Hình thức chia sẻ kiến ​​thức rộng rãi và dễ tổ chức. Phạm vi thường từ hàng chục đến hàng trăm và kéo dài 3-4 giờ, tùy thuộc vào đơn vị tổ chức. Khách mời sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong ngành.

Sau đó, 1/3 thời lượng chương trình còn lại được dành cho câu hỏi của khán giả và câu hỏi của chuyên gia. Trong những hội thảo như vậy, người tham gia có thể học hỏi được nhiều kiến ​​thức mới và tích lũy kinh nghiệm.

2. Workshop thực hành

Workshop thực hành nhằm mục đích nâng cao chuyên môn

Loại  này thường được các doanh nghiệp, cơ sở, chủ yếu trong nội bộ các công ty sử dụng. Nó nhằm mục đích nâng cao kinh nghiệm chuyên môn và hành vi của nhân viên. Đây là cách thực hành trực tiếp trong buổi workshop. Đa số người tham gia các buổi chia sẻ kiến ​​thức là những người muốn nâng cao trình độ.

3. Workshop marketing

Các buổi workshop này có thể có từ 100 đến 1000 người tham gia. Loại hình này thường quy tụ nhiều diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, ngoài ra, các buổi hội thảo còn có sự tham gia của nhiều thương hiệu nổi tiếng và các chuyên gia trong ngành. Mục đích là quảng bá thương hiệu và các sản phẩm mới một cách rộng rãi.

IV. Quy trình tổ chức workshop chuyên nghiệp

1. Chuẩn bị buổi workshop

Lên kế hoạch chuẩn bị workshop thật kỹ
  • Cần xác định rõ mục tiêu và kết quả cuối cùng của buổi workshop để đề ra chiến lược cụ thể, kế hoạch của chương trình, thời gian và hoạt động diễn ra.
  • Cần chuẩn bị kịch bản chương trình gửi đến khách mời. 
  • Sau khi đã xác định được mục tiêu sẽ lập được danh sách đối tượng tham gia để tiếp cận đúng đối tượng.

2. Xác định những người tham dự

Phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân sẽ giúp tăng hiệu quả của buổi workshop:

  • Người điều phối: Người này chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo mọi việc để đảm bảo hội thảo diễn ra theo đúng kế hoạch. Họ cũng là người quan sát, hỗ trợ các bộ phận xung quanh và truyền tải quan điểm của khán giả đến diễn giả một cách nhanh chóng và kịp thời.
  • Người ghi chép: Ghi chép lại những nội dung hoạt động diễn ra trong buổi workshop. Những ý kiến vấn đề từ khán giả hay giải đáp của chuyên gia.
  • Người giám sát thời gian:  Theo dõi các vấn đề thời gian bao gồm các hạng mục để đảm bảo đúng tiến độ. 
  • Người tham dự: Là những người tham gia buổi workshop là người lắng nghe và chia sẻ quan điểm cá nhân

3. Tiến hành buổi workshop theo dự kiến

Dẫn dắt vào chủ đề chính sau đó liệt kê khung thời gian diễn ra hoạt động workshop. Với người tham gia nên lắng nghe tôn trọng những chia sẻ từ chuyên gia, tích cực đưa ra ý kiến.

4. Tổng kết và rút kinh nghiệm

Hoàn thành hạng mục thắc mắc và thông tin ghi nhận cũng như người điều phối sẽ tổng kết chương trình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về workshop là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về các buổi workshop. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!