VGA là gì? Cách lựa chọn card đồ họa phù hợp

VGA hay còn gọi là card màn hình là một bộ phận trên laptop hay máy tính giúp xử lý hình ảnh trở nên đẹp hơn, đây cũng là một bộ phận không thể thiếu trong bộ máy gaming. Vậy bạn đã biết VGA là gì? Hay cách lựa chọn card đồ họa như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng southernoregonkitefestival.com tìm hiểu về VGA qua bài viết này nhé!

I. VGA là gì?

VGA là card đồ họa xử lý hình ảnh máy tính

VGA (Video Graphics Adapter) là card đồ họa chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh trong máy tính của bạn, chẳng hạn như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản và chất lượng hiển thị trên màn hình máy tính của bạn. Kết nối với màn hình máy tính để hiển thị hình ảnh và hỗ trợ người dùng tương tác và giao tiếp với máy tính.  

VGA là một bộ phận của phần cứng máy tính và có vai trò vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến hiệu suất xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính. 

VGA càng mạnh thì tốc độ xử lý càng nhanh và hình ảnh càng chi tiết, đẹp. Trong hầu hết các máy tính chơi game hiện nay, card đồ họa là phần phổ biến nhất và thường là bộ phận đắt tiền nhất trong bộ máy tính.

II. Có những loại VGA nào hiện nay?

Hiện nay có 2 loại VGA phổ biến là Card đồ họa Onboard và card đồ họa rời, cụ thể:

1. VGA Onboard

Một card đồ họa tích hợp được cài đặt trên bo mạch chủ (tiếng Anh là mainboard) của PC hoặc máy tính xách tay. Card đồ họa onboard thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong trung tâm dữ liệu (CPU) của máy tính nên hiệu suất của card onboard khi hoạt động  phụ thuộc nhiều vào hiệu năng của CPU và RAM. 

Các hộp CPU rời hoặc máy tính xách tay chỉ có card tích hợp thường rẻ hơn và chỉ phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng máy tính để lướt Internet và chỉ làm công việc văn phòng.

2. VGA rời

Card đồ họa rời về cơ bản thực hiện các tác vụ tương tự như card tích hợp, nhưng được thiết kế để hoạt động độc lập tốt hơn cho các tác vụ xử lý hình ảnh và đồ họa. Thẻ có bộ tản nhiệt và GPU xử lý riêng biệt, mang lại hiệu suất mạnh hơn nhiều so với thẻ tích hợp. 

Do sức mạnh xử lý lớn hơn và việc chúng phải gánh nhiều bộ phận hơn nên giá thành của card đồ họa rời thường rất cao. Vì vậy giá thành của những chiếc vỏ CPU rời hay những chiếc laptop có card rời thường cao hơn rất nhiều so với hàng triệu đồng so với dòng card onboard.

III. So sánh  các loại VGA

1. VGA onboard

1.1 Ưu điểm

 • Tích hợp và tối ưu hóa với phần cứng CPU và chipset, không có lỗi 
 • Khả năng tương thích với các thành phần và phần cứng máy tính
 • Giá tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng người dùng

1.2 Nhược điểm

 • Khả năng xử lý yếu hơn đáng kể so với VGA rời. (Tuy nhiên, trong những năm gần đây, card này đã được nâng cấp và nó đã được cải thiện đáng kể so với trước đây.) 
 • Ram bị chiếm dụng: Phải sử dụng tài nguyên dùng chung của Ram nên việc xử lý đồ họa nặng dễ làm máy hư hỏng, đòi hỏi RAM phải hoạt động liên tục và dễ bị crash.

2. VGA rời

Hai loaị VGA rời và liền

2.1 Ưu điểm

 • Độc lập với máy chủ và chỉ có một khe cắm. 
 • VGA rời này sử dụng GPU và bộ nhớ riêng thay vì RAM của máy tính nên hệ thống chung của máy tính không bị ảnh hưởng. 
 • Có thể xử lý các ứng dụng, trò chơi và phần mềm đồ họa nặng. 
 • Chất lượng và màu sắc tốt hơn so với VGA onboard.

2.2 Nhược điểm

 • Chi phí cao ít người có thể sử dụng
 • VGA rời có hệ thống tản nhiệt không được tốt nên máy tính của bạn sẽ bị nóng nhiều hơn trước.

IV. Làm sao biết máy phù hợp với VGA nào?

1. Kiểm tra cổng cắm VGA

Có thể kiểm tra cổng cắm dây máy chiếu để kiểm tra loại card đồ họa

Nếu đang sử dụng PC có thẻ sử dụng cách này để kiểm tra nhanh nhất. Vị trí VGA của máy tính chính là tương thích với card đồ họa loại này. Nếu như dây VGA cắm vào VGA rời thì bạn đang sử dụng máy rời.

2. Áp dụng Menu chuột phải

Bạn chỉ sử chuột phải vào màn Desktop để tìm hiểu thông tin, cách này chỉ đúng trong trường hợp cài driver đầy đủ. Nếu không thì nó sẽ không hoạt động và không xuất hiện ở menu.

3. Sử dụng CPU – Z

Bạn cũng có thể xem cấu hình của máy một cách chính xác nhất thì sử dụng CPU – Z để phân loại VGA đang sử dụng. Ở đây sẽ có tên chính xác card đồ họa máy bạn đang dùng.

4. Áp dụng lệnh dxdiag

Sử dụng lệnh dxdiag: Mở hộp thoại Run kế đến gõ lệnh dxdiag -> ấn Enter -> xuất hiện cửa số DirectX Diagnostic Tool -> chuyển qua Tab Display.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về VGA là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về card đồ họa. Cảm ơn đã đón đọc!