Tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng đáng sợ nhất trong năm. Bởi đây là thời gian có nhiều ma quỷ ra ngoài nhất hay gọi là “tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Vậy tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều không nên làm trong tháng cô hồn là gì? Cùng southernoregonkitefestival.com theo dõi bài viết ngay sau đây.

I. Tháng cô hồn là tháng mấy?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm
 • Theo quan niệm dân gian, tháng 7 hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Khi đó, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cánh cửa Quỷ Môn Quan, cho phép ma quỷ tự do trở lại nhân gian. Đây cũng là ngày âm khí xung thiên và theo phong tục dân gian, người phàm phải chuẩn bị lễ vật để các vị thần không can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, tháng hông thường rơi vào tháng 7 hàng năm được tính theo âm lịch.
 • Tháng 7 là tháng cô hồn, tuy nhiên thực tế chỉ có một vài ngày nhất định trong tháng được gọi là cô hồn. Tháng cô hồn chỉ bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch cho đến 12 giờ ngày 14/7 Âm lịch. Qua 12 giờ ngày 14/7 ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục.
 • Như vậy, căn cứ vào những quan niệm dân gian truyền miệng thì tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày 2/7 đến hết tháng 7 Âm lịch và trong năm 2021, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 8/8 đến 6/9 Dương lịch.

II. Nguồn gốc tên gọi tháng cô hồn

 • Tên gọi tháng cô hồn đã được truyền từ đời này sang đời khác và gắn liền với đời sống tín ngưỡng của chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu tường tận về nguồn gốc của tháng cô hồn thì không nhiều người làm được.
 • Tháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo giáo của Trung Quốc. Tín ngưỡng Phật giáo Trung Quốc và Việt Nam đều cho rằng sau khi chết, con người sẽ được đầu thai lại làm người hoặc trở thành ma quỷ dựa vào việc khi còn sống trên dương gian họ là người tốt hay người xấu.
 • Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng dành riêng cho ma quỷ. Đặc biệt hàng năm từ tháng 7 tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, Diêm Vương lại mở cửa quỷ và cho phép ma quỷ trở lại nhân gian thăm họ hàng, người thân. Khi Quỷ Môn Quan đóng lại vào ngày 15 tháng 7, con quỷ sẽ được triệu hồi xuống Địa ngục. Đây cũng là lý do nhiều người gọi ngày này là ngày “địa quan xá tội” hay “xá tội vong nhân”.
 • Người ta tin rằng để không bị những hồn ma lang thang quấy nhiễu, rình rập và ảnh hưởng, cần phải làm việc thiện, phóng sinh và cúng tế trước ngày 14 tháng 7 âm lịch, tức ngày Xá tội vong nhân.

III. Tháng cô hồn nên làm và kiêng gì?

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm trong tháng cô hồn

Nhiều người còn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên trong tháng cô hồn hay “xá tội vong nhân”, người ta thường truyền tai nhau những lời đồn đại về những điều kiêng kỵ trong tháng này. 7 Linh hồn.

Việc kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Á Đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là những quan niệm và không có cơ sở khoa học. Do đó, nếu đã tin thì không nên quá mê tín, cực đoan mà tự gây hoang mang cho mình.

 • Không treo chuông gió cạnh giường ngủ, vì tiếng chuông sẽ báo động tà ma. Chúng sẽ ám ảnh giấc mơ của bạn và làm phiền bạn.
 • Đừng đi ra ngoài vào ban đêm, bởi vì những bóng ma của tháng Bảy vẫn tồn tại trên trái đất, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã tùy tiện bởi điều này sẽ kêu gọi những linh hồn quỷ dữ đến và sẽ mang theo xui xẻo, những điều không may đến với gia đình của bạn.
 • Không ăn vụng đồ cúng bởi điều này là xúc phạm vào linh hồn của quỷ.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ có thể nhập hồn vào những bộ quần áo mà bạn phơi. Khi mặc vào là bạn đã vô tình mang “quỷ khí” vào trong người mình.
 • Đi chơi đêm không được réo tên nhau bởi ma quỷ có thể nhớ đến tên của người đó.
 • Không hù người khác bởi điều này có thể khiến họ hồn bay phách lạc, lúc đó ma quỷ có thể nhập tâm dễ dàng.
 • Không đứng dưới cây cổ thụ bởi đây là nơi mà ma quỷ dễ dàng trú ẩn.
 • Không nhặt tiền rơi trên đường vì đó có thể là tiền cúng ma quỷ. Nếu cầm những tờ tiền này có thể mang lại những điều không may.

IV. Các ngày lễ trong tháng cô hồn

Một số ngày lễ lớn trong tháng cô hồn

1. Lễ Thất Tịch

 • Hẳn nhiều người vẫn còn khá xa lạ với ngày lễ này. Lễ Thất Tịch rơi vào dịp 15/7 âm lịch hằng năm. Trong văn hóa phương Đông, đặc biệt tại Trung Hoa, lễ Thất Tịch là ngày lễ tình nhân gắn liền với câu chuyện tình cảm động của Ngưu Lang và Chức Nữ.
 • Câu chuyện kể về chàng trai chăn trâu mồ côi cha mẹ tên Ngưu Lang đã đem lòng cảm mến cô tiên nữ tên Chức Nữ trong một lần nàng xuống trần dạo chơi. Nàng là con gái út của Ngọc Hoàng. Hai người nảy sinh tình cảm với nhau, song không nhận được sự đồng tình của Ngọc Hoàng. Hai người bị chia cắt tại ranh giới của con sông Ngân Hà.
 • Ngưu Lang cứ ngày ngày chờ đợi Chức Nữ quay trở lại ở bên kia con sông. Cảm động trước chuyện tình cảm của đôi trẻ, Vương Mẫu đã đồng ý cho phép 2 người được đoàn tụ mỗi năm một lần trên con cầu Ô Thước vào dịp Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch. Từ đó về sau, ngày lễ Thất Tịch được người dân phương Đông truyền miệng nhau trở thành ngày lễ tình nhân.

2. Lễ Vu Lan báo hiếu

 • Hằng năm, ngày rằm tháng bảy âm lịch là ngày để con cái báo hiếu cha mẹ, những người đã có công nuôi dưỡng chúng ta. Lễ hội Vu Lan ngày nay không chỉ giới hạn trong tín ngưỡng Phật giáo mà dần dần được mọi người đón nhận và coi như một lễ hội đặc biệt trong năm.
 • Theo truyền thuyết, xưa kia, tôn giả Mục Kiều Liên đệ tử lớn nhất của Đức Phật Thích Ca, có công cứu độ linh hồn của mẹ mình. Mẹ của anh ta khi còn sống đã làm nhiều điều xấu, gây ra nghiệp chướng nên sau khi chết, bà bị đày xuống địa ngục và bị hành hạ để chuộc tội.
 • Tôn giả Mục Kiều Liên vì thương mẹ nên đã cầu xin Đức Phật Thích Ca giúp đỡ. Bấy giờ Đức Phật bảo: “Muốn cứu mẹ, hãy cúng dường rằm tháng bảy, thỉnh chư tăng mười phương hợp lực thì mới thành công”. Như vậy, mẹ của tôn giả Mục Kiều Liên đã được giải thoát và không còn bị địa ngục dày vò nữa.
 • Kể từ đó, dịp Vu Lan rằm tháng 7 cô hồn hằng năm trở thành ngày đại lễ báo hiếu cha mẹ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc biết tháng cô hồn là tháng mấy. Khi đến tháng cô hồn, mọi người cần kiêng kỵ điều gì để tránh ma quỷ, vong linh đeo bám.