Học ngành kinh tế ra làm gì? Top nghề nghiệp HOT nhất hiện nay

Bạn đang có dự định học kinh tế tuy nhiên vẫn còn đang thắc mắc học ngành kinh tế ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp có thực sự rộng mở. Trong bài viết này, hãy cùng southernoregonkitefestival.com tìm hiểu công việc tương lai của sinh viên sau khi tốt nghiệp kinh tế nhé!

I. Ngành kinh tế học những gì?

Kinh tế là ngành “hot” khi hướng nghiệp sinh viên
 • Học ngành kinh tế ra làm gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ, bởi đây luôn là ngành “hot” khi hướng nghiệp sinh viên. Trước khi đi đến câu trả lời, bạn cần hiểu những gì bạn đã học được khi học kinh tế.
 • Đến với Kinh tế học, bạn sẽ được học và nghiên cứu những kiến ​​thức chuyên sâu về hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu dùng nói chung. Các khóa đào tạo hướng dẫn bạn cách phân tích và đánh giá tác động kinh tế – xã hội và mối quan hệ qua lại của các hoạt động kinh doanh.
 • Vì kinh tế học rất rộng lớn nên bạn có thể bị nhầm lẫn bởi các khái niệm và băn khoăn không biết có nên học kinh tế học hay không. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm về những việc bạn có thể làm khi theo học ngành kinh tế nhé!

II. Học ngành kinh tế ra làm gì?

1. Tài chính ngân hàng

Tài chính – ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch
 • Muốn học kinh tế thì tài chính – ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch và lưu thông tiền tệ. Vì vậy, tùy theo mục tiêu đào tạo của từng trường mà có nhiều lĩnh vực chuyên môn hẹp.
 • Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng cung cấp kiến ​​thức khoa học cơ bản, kiến ​​thức chung trong lĩnh vực kinh tế, kiến ​​thức cơ bản trong các ngành như tài chính tiền tệ, kế toán, kinh tế, cung cấp kiến ​​thức chuyên sâu về từng chuyên ngành cụ thể. Tài chính – Ngân hàng có nhiều chuyên ngành khác nhau: Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công, Tài chính quốc tế, Thuế, Hải quan, Kinh doanh chứng khoán, Định giá tài sản, Phân tích chính sách tài chính, Thanh toán quốc tế…
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nhà nước ở trung ương hoặc địa phương; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế … từ mọi thành phần của nền kinh tế. Theo đánh giá, đây là ngành có nhiều cơ hội việc làm, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường vẫn tương đối thấp.
 • Nguyên nhân là do yêu cầu tuyển dụng của ngành này cũng rất cao, các ứng viên ứng tuyển vào các ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm phải có kỹ năng cơ bản tốt, khả năng tiếng Anh và hiểu biết, thông minh, năng động và thích ứng được với công việc. Một số ngân hàng khi tuyển dụng cũng yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ như tiếng Anh phải có Toefl hoặc IELTS… Vì vậy, sinh viên cần chú trọng trang bị kỹ năng cho bản thân khi học.

2. Kế toán – Kiểm toán 

 • Học ngành kinh tế ra làm gì? Có kiến ​​thức chung về khối ngành kinh tế, kiến ​​thức cơ bản về tài chính, tiền tệ, kế toán tài chính, kế toán quản trị và các ngành khác… Cũng như kiến ​​thức chuyên sâu về từng chuyên ngành: kế toán, kiểm toán.
 • Người học nắm vững và thành thạo hệ thống kế toán tài chính theo quy định của pháp luật, có thể quản lý kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính trong các loại hình kinh doanh, thực hành và hướng dẫn thực hiện các công việc kế toán, kiểm toán nội bộ…
 • Hiện nay, nhiều trường phân đào tạo thành hai chuyên ngành kế toán và kiểm toán như kiểm toán tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Tài chính. Kế toán là công việc ghi chép, tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp… Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể làm việc trong nhiều doanh nghiệp, tổ chức, tổ chức kế toán, tài chính, tài chính, tín dụng và các bộ phận khác…

3. Quản trị kinh doanh

Quản trị doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh như công nghiệp, xây dựng
 • Sinh viên có kiến ​​thức nền tảng về kinh tế và quản trị kinh doanh được đào tạo để có hiểu biết chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh như công nghiệp, xây dựng, truyền thông kinh doanh, bưu chính và giao thông vận tải, giao thông vận tải…
 • Sinh viên có kỹ năng tổng hợp các kỹ năng thực hiện chức năng quản trị doanh nghiệp trong các lĩnh vực trên, như: tạo lập doanh nghiệp mới, thiết lập và thực hiện chiến lược tổ chức, kế hoạch kinh doanh và chính sách kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, dự án doanh nghiệp, công cụ tổ chức quản trị doanh nghiệp… Hoặc đơn giản là có thể đảm nhận một vị trí kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh, marketing…

4. Kinh tế đối ngoại 

 • Kinh tế đối ngoại là một trong những chuyên ngành có điểm xét tuyển cao nhất. Năm 2010, điểm chuẩn các ngành cao tới 26 điểm, các ngành dưới cũng lên tới 22,5 điểm. Theo các chuyên gia giáo dục, muốn học chuyên ngành này trước hết phải chuẩn bị về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.
 • Khoa Kinh tế Đối ngoại là cơ sở và là khoa chính của Trường Đại học Kinh doanh Đối ngoại. Nếu học tại khoa này, sinh viên có thể chọn một trong năm ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật. Chương trình tổng quan của chuyên ngành này được thiết kế để đào tạo nhân lực ngoại thương (xuất nhập khẩu).
 • Tuy nhiên, các kiến ​​thức liên quan rất sâu rộng: tài chính quốc tế, marketing quốc tế, vận tải và bảo hiểm, luật trong hoạt động kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, thương mại điện tử, chứng khoán, kế toán, hải quan…

5. Marketing

Môi trường làm việc của những người làm marketing rất thoải mái
 • Đây là chuyên ngành quản trị kinh doanh, tuy nhiên hiện nay chuyên ngành này đã được tách ra và là một chuyên ngành riêng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các công ty sản xuất (bộ phận R&D, bộ phận marketing…). Các doanh nghiệp thương mại, cơ quan dịch vụ, tổ chức phi lợi nhuận,…
 • Môi trường làm việc của những người làm marketing rất thoải mái. Thường xuyên đi công tác, hội họp, nghiên cứu, thống kê, báo cáo… là đặc thù của nghề này.
 • Ngoài ra, áp lực công việc cao đòi hỏi kỹ năng tư duy sáng tạo. Các phòng ban, bộ phận có thể đảm nhận các chức năng quản lý marketing trong doanh nghiệp: Bán hàng, Bán hàng, Bán hàng, Lập kế hoạch, Nghiên cứu thị trường và Phát triển sản phẩm mới.

Sau khi đọc bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết học ngành kinh tế ra làm gì rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.