Tổng hợp cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

Hậu vệ cần áp sát nhanh khi đối phương có bóng

Trong bóng đá, hậu vệ có nhiệm vụ trong đội hình thi đấu là bảo vệ phần sân nhà. Việc nắm được cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả sẽ gia tăng cơ hội giành chiến thắng cho đội bóng. Bài viết hôm nay, Keonhacai1.club sẽ tổng hợp và chia sẻ tới bạn cách đá hậu vệ dễ dàng đánh bại đối thủ.

Hậu vệ là gì?

Trước khi tìm hiểu về các cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả thì chúng ta hãy cùng xem vị trí hậu vệ là gì. Hậu vệ là những cầu thủ được sắp xếp vị trí ở ngay sau hàng tiền vệ và trước thủ môn. Chính vì vậy, chức năng chính của họ là trở thành hàng rào chắn cho khung thành cùng thủ môn và cản phá đối thủ ghi bàn thắng. Trong sân bóng đá 11 người, thì các vị trí hậu vệ có mặt trên sân đó là:

  • Hậu vệ biên: Vị trí hậu vệ này sẽ phòng ngự dọc theo hai biên bên phần sân của đội bóng. Chức năng của hậu vệ biên là theo sát các cầu thủ đối phương để ngăn chặn ý định thực hiện các đường chuyền dài hoặc tạt bóng. Đồng thời những cầu thủ này cũng có di chuyển vị trí linh hoạt tùy theo tình huống. Ở vị trí này, cầu thủ phải có thể lực, khả năng quan sát nhanh và kỹ thuật để cướp bóng đối phương mà không bị phạm lỗi.
  • Hậu vệ trung tâm: Vị trí của hậu vệ trung tâm là đứng ngay chính giữa trước khung thành và thủ môn. Đối với vị trí này, cầu thủ phải có thể hình tốt, khả năng xử lý khéo léo. Bởi đây là vị trí sẽ ngăn chặn những pha bóng nguy hiểm từ giữa sân đến khung thành.
  • Hậu vệ quét: Các cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ đoạt bóng của tiền đạo đối phương và truyền lên tuyến trên của đội mình. Vị trí này yêu cầu cầu thủ vừa có khả năng phòng thủ tốt lại vừa có kỹ thuật tấn công nhanh và dứt khoát.
Hậu vệ là gì?
Hậu vệ là gì?

Cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả

Hậu vệ phải tạo ra một quả phạt góc phòng thủ

Cách đá hậu vệ sân 11 người, thường là 3 hậu vệ. Đội hình này tạo thành hàng ngang trước khung thành. Mỗi hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ một khu vực nhất định. Trong những tình huống bóng lên cao và bị phản công nhanh, hậu vệ rất có thể sẽ phải một mình đối mặt với các tiền đạo của đội bạn. Lúc này, hậu vệ cần quan sát kỹ xem đồng đội có kịp lùi về hỗ trợ mình, đồng thời gây sức ép để đối phương chuyền bóng trở lại hoặc sút ra ngoài.

Khi thường xuyên theo dõi các trận đấu, bạn sẽ thấy rằng các hậu vệ dày dạn kinh nghiệm gây áp lực rất tốt. Còn áp lực tâm lý để đối phương không hoàn thành. Cách chơi này hiệu quả đến mức không phải hậu vệ nào cũng có được. Đó là lý do các cầu thủ phải thường xuyên luyện tập khi thi đấu trên sân, và thường xuyên phải đối mặt với các tình huống giả định để luyện phản xạ.

Giảm tốc độ khi áp sát cầu thủ đối phương

Tiền đạo của đối phương sẽ có xu hướng dâng cao, tấn công vào khung thành đối phương. Vì vậy, nếu bạn là một hậu vệ, bạn phải nhanh chóng áp sát đúng lúc, đúng thời điểm, để ngăn chặn đợt tấn công. Trong khi di chuyển đến gần, hậu vệ rất nhanh. Tuy nhiên, khi áp sát, các hậu vệ cần giảm tốc độ và kiểm soát di chuyển.

Điều này giúp các hậu vệ không bị mất đà và mất bóng. Các hậu vệ thông minh không chơi trực tiếp với tiền đạo mà giấu những pha lừa bóng dưới chân anh ta. Cách chơi hậu vệ 11 người này chỉ phát huy tác dụng nếu hậu vệ này có kỹ thuật điêu luyện. Sau khi chậm lại, hậu vệ gây áp lực lên đối phương vì hậu vệ có thể nhìn thấy bóng rõ hơn do di chuyển chậm.

Giảm tốc độ khi áp sát cầu thủ đối phương
Giảm tốc độ khi áp sát cầu thủ đối phương

 

Hậu vệ cần áp sát nhanh khi đối phương có bóng

Hậu vệ này chơi ở vị trí phòng ngự, và một sự bất cẩn nhỏ nhất cũng có thể khiến mành lưới bị xé toạc. Vì vậy, mọi quyết định xử lý tình huống của hậu vệ phải nhanh chóng và chính xác. 

Khi cầu thủ phòng ngự nhận thấy được bóng của đối phương, anh ta phải ngay lập tức xác định hướng tấn công, di chuyển nhanh chóng và tăng tốc khẩn trương. Nhiệm vụ của hậu vệ lúc này là áp sát đối phương trong thời gian ngắn nhất có thể.

Như các bạn có thể thấy ở link xem trực tiếp bóng đá, hậu vệ liên tục di chuyển trên sân, không đợi đối phương đưa bóng về để triển khai phòng ngự. Việc làm này giúp đối thủ không được chuyền bóng, tạo ra những tình huống bất ngờ gây khó khăn cho phần sân nhà.

Hậu vệ cần áp sát nhanh khi đối phương có bóng
Hậu vệ cần áp sát nhanh khi đối phương có bóng

 

Hy vọng với những chia sẻ của Keo Nha Cai IO trong bài viết trên đã giúp bạn nắm được cách đá hậu vệ sân 11 người hiệu quả. Đừng quên tích lũy cho bản thân thật nhiều kiến thức hữu ích khác nhau về bóng đá để phục vụ cho quá trình soi tỉ lệ cược bóng đá chuẩn xác nhất nhé.