Luật chạm tay trong bóng đá mới nhất 2023

luat-cham-tay-trong-bong-da

Là một fan bóng đá chân chính, chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến những pha xử phạt với lỗi chạm tay. Không ít các cầu thủ cảm thấy tiếc nuối khi rơi vào trường hợp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về luật chạm tay trong bóng đá mới nhất 2023 nhé!

I. Lỗi chạm tay trong bóng đá là gì?

luat-cham-tay-trong-bong-da-1
Lỗi chạm tay trong bóng đá

Như chúng ta biết, bóng đá là môn thể thao chơi bóng bằng chân. Bạn cũng có thể chơi bóng bằng các bộ phận khác như vai, ngực, đầu… nhưng không được để bóng chạm tay. Bóng chạm tay được coi là phạm lỗi được tính từ bàn tay tới dưới vai bắp tay của cầu thủ.

Nếu cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay hoặc cản trở hướng bóng thì trọng tài sẽ thổi phạt đền. Bóng sẽ được đặt ở vị trí tiếp xúc. Sau đó cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt trực tiếp. Nếu bóng chạm tay trong vòng cấm, đội đó sẽ được hưởng một quả phạt đền. Vì vậy, cầu thủ sẽ hạn chế tiếp xúc tay với bóng ở khu vực này.

II. Lỗi chạm tay trong bóng bị xử phạt thế nào?

Trong luật bóng đá, theo quy định của FIFA, bất kỳ cầu thủ nào thi đấu trên sân (trừ 2 thủ môn) đều không được dùng tay chơi bóng, chặn bóng… Các hành động dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt như: đưa tay bắt bóng và chặn bóng, cố ý để bóng chạm vào tay bạn, chạm bóng bằng cả hai tay khi trận đấu đang diễn ra. Bóng có thể chạm vào bất kỳ phần nào của cánh tay, từ ngón tay đến vai. Cầu thủ đều có thể bị phạt và hình phạt sẽ được quyết định tùy theo tình huống của trọng tài.

Nếu chạm vào bóng chắc chắn cầu thủ đó sẽ bị phạt. Tùy từng trường hợp mà hình phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ; Nếu cố ý, tình huống càng nguy hiểm thì mức phạt càng nặng. Có thể chỉ là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng, cản phá một cú chắc chắn vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn có thể bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho đá phạt.

Theo quy định của FA, nếu một cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía bóng thì tình huống đó được coi là “dùng tay chơi bóng”, tùy thuộc vào khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, dù bóng có tốc độ rất nhanh thì va chạm cũng chỉ là chuyện nhất thời và không ai dám khẳng định chính xác liệu một người có ý định “dùng tay chơi bóng” hay không?

Luật hiện hành quy định chỉ những hành vi cố ý dùng tay chơi bóng mới bị trọng tài phạt. Nhưng Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể sẽ thay đổi quy định đó tại cuộc họp ở Aberdeen, Scotland vào tháng 3 tới. Vì vậy, nếu tác động của cú chạm tay, dù không cố ý, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay cũng sẽ bị phạt.

III. Những thay đổi mới về luật chạm tay trong bóng đá

luat-cham-tay-trong-bong-da-3
Những thay đổi mới về luật chạm tay trong bóng đá

IFAB là cơ quan chịu trách nhiệm ban hành luật của môn bóng đá và cơ quan này vẫn đang tiến hành kế hoạch cải cách luật chạm tay trong bóng đá ở những khía cạnh sau:

 • Dịch chuyển của tay hướng đến trái bóng (trái với việc bóng tìm đến tay).
 • Khoảng cách giữa cầu thủ bị chạm tay và trái bóng (trong trường hợp bất ngờ).
 • Vị trí của tay có thể được tính đến trong việc xác định lỗi.
 • Dùng tay cầm bất kỳ đồ vật nào chạm vào bóng sẽ bị xác định phạm lỗi (đồ vật ở đây có thể là trang phục thi đấu, tấm bảo vệ ống đồng, vv…).
 • Cầm bất kỳ đồ vật nào ném, tác động vào trái bóng cũng bị xác định phạm lỗi.
 • Bên ngoài vòng cấm, thủ môn bị xác định lỗi dùng tay chơi bóng như bất kỳ cầu thủ nào khác. Trong vòng cấm, nếu thủ môn dùng tay khống chế bóng từ đường chuyền về của đồng đội, sẽ bị thổi phạt gián tiếp.
 • Nếu cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị phạt thẻ còn cố ý trong tình huống nguy hiểm thì mức phạt sẽ càng nặng.
 • Một số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị thẻ vàng, còn với trường hợp gần cầu môn hay cản phá một cú sút bóng gần gôn thì sẽ bị thẻ đỏ. Trong một số giải bóng đá lớn cầu thủ còn có thể bị treo giò.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quy định một tình huống được xem là dùng tay chơi bóng nếu như các cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay về phía trái bóng và xác định theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Lưu ý: Nếu các cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm thì sẽ bị phạt nhưng chỉ khi để bóng chạm tay thật sự. Đã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt nhưng không nặng. Nếu cầu thủ cố ý thì có thể thẻ đỏ còn vô tình thì có thể bị thẻ vàng. Để bóng chạm tay ở ngoài vòng 16m50 thì đối phương được hưởng 1 quả đá phạt còn trong vòng 16m50 thì bị phạt quả penalty.

IV. Cách xác định lỗi chạm tay trong bóng đá

luat-cham-tay-trong-bong-da-2
Cách xác định lỗi chạm tay trong bóng đá

1. Tình huống bị tính là lỗi bóng chạm tay

 • Khi cầu thủ sử dụng tay hoặc cánh tay để chạm vào bóng trong quá trình đá phạt hoặc đá phạt góc.
 • Khi bóng chạm tay cầu thủ và ngăn chặn bóng đi vào pha tấn công của đội đối phương.
 • Khi cầu thủ sử dụng tay hoặc cánh tay để kiểm soát bóng hoặc dẫn bóng.
 • Khi cầu thủ sử dụng tay hoặc cánh tay để cản phá cú sút của đối thủ.

2. Tình huống không tính là lỗi bóng chạm tay

 • Khi bóng chạm vào tay hoặc cánh tay cầu thủ đối phương một cách vô tình, không ảnh hưởng đến quá trình tấn công hoặc phòng ngự.
 • Khi cầu thủ đang chạy và bóng đánh vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó mà không có sự can thiệp hoặc kiểm soát của cầu thủ đó.
 • Khi bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ ở vị trí nằm ngoài phạm vi bóng đá (ngoài biên, ngoài khung thành, hoặc vượt qua vạch vôi cùng phía đối diện).

V. Kết luận

Trên đây là những quy định mới về luật chạm tay trong bóng đá mới nhất 2023. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lỗi chạm tay trong bóng đá để có thể xem trực tiếp bóng đá một cách trọn vẹn nhất.