Hiệp phụ là gì? Những điều cần biết về hiệp phụ trong bóng đá

hiep-phu-la-gi

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, khán giả sẽ thấy có những trường hợp phát sinh thêm trận hiệp phụ. Đây là khoảnh khắc các đội bóng mong đợi để tìm ra đội thắng. Đồng thời đây cũng là yếu tố làm tăng thêm sự kịch tính và hấp dẫn. Vậy hiệp phụ là gì? Bài viết dưới đây 90m TV sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhé!

I. Hiệp phụ là gì?

hiep-phu-la-gi-1
Hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ trong bóng đá được hiểu là thời gian bù giờ sau 90 phút của trận đấu chính thức. Thông thường, các trận bóng đá có 2 hiệp phụ và mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Tổng cộng, hai đội sẽ thi đấu khoảng 30 trận hiệp phụ. Tuy nhiên, không phải trận đấu bóng đá nào cũng được tính hiệp phụ. Vòng này chỉ xuất hiện ở vòng đấu loại trực tiếp và phân thắng bại đã rõ.

Trận đấu kéo dài 90 phút, nếu hai đội hòa nhau sẽ thi đấu hiệp phụ để phân định thắng thua. Không có tiêu chuẩn thống nhất cho các quy định về làm thêm giờ. Tùy theo luật lệ và quy định của từng trận đấu, thời gian bù giờ được áp dụng cho từng trận đấu. Ví dụ, các giải vô địch châu Âu như La Liga, Premier League, Ligue 1 sẽ tính toán thắng thua dựa trên kết quả của 2 lượt trận vòng tròn.

Đội nào tích lũy được nhiều điểm hơn sẽ giành chức vô địch. Europa League, Champions League… các đội bước vào vòng loại trực tiếp sau khi kết thúc vòng bảng. Lưu ý, các trận đấu này sẽ được áp dụng thời gian cho việc đá hiệp phụ.

II. Lịch sử ra đời hiệp phụ

Hiệp phụ bóng đá là thời gian thi đấu thêm ngoài thời gian thi đấu chính thức (90 phút) cho mỗi trận đấu. Các vòng đấu loại trực tiếp được điều chỉnh bởi luật hiệp phụ và các trận hòa không được chấp nhận, nhưng đội chiến thắng phải đảm bảo một suất vào vòng tiếp theo. Ngoài ra, tùy theo quy mô, quy mô của từng sự kiện khu vực mà quy định về thời gian bù giờ của bóng đá cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt ít nhiều.

Khi nhắc đến lịch sử về luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá, không thể biết chính xác khi nào và ai đã phát minh ra chúng. Trước đó, tạp chí bóng đá FourFourTwo khẳng định khái niệm hiệp phụ bóng đá xuất hiện trong một cuốn sách ở Anh năm 1897 về luật bóng đá. Đó là mốc thời gian xa nhất mà người ta tìm thấy được liên quan đến hiệp phụ là gì và hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút.

Theo ghi nhận bóng đá thế giới, năm 1992 là lần đầu tiên một trận bóng đá kéo dài hơn 90 phút với hình thức thi đấu hiệp phụ. Khi đó, trong trận chung kết giải vô địch quốc gia Đức, hai đội Hamburg và Nuremberg hòa nhau 90 phút, thi đấu thêm 10 phút nhưng vẫn chưa phân định được đội thắng, trời đã tối và không thể thi đấu thêm. Cuối cùng, ban tổ chức quyết định dừng lại và trận chung kết sẽ được tổ chức lại sau 1 tuần làm việc. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng trận đấu hiệp phụ đầu tiên là ở Giải vô địch châu Âu năm 1960, khi Nga đấu với Nam Tư.

III. Những trận đấu như thế nào thì sử dụng đá hiệp phụ?

hiep-phu-la-gi-2
Khi nào thi được áp dụng đá hiệp phụ?

1. Các trận đấu bước sử dụng hiệp phụ

Theo quy định về việc sử dụng hiệp phụ trong bóng, chỉ những trận đấu mang tính chất loại trực tiếp mới áp dụng đến hiệp phụ. Tức là những cuộc đối đầu 1:1 mà sau trận đấu chỉ có một đội được quyền đi tiếp.

Vậy chắc chắn những trận đấu bảng, đấu vòng tròn lượt tính điểm sẽ không sử dụng đến hiệp phụ. Còn những trận đấu từ vòng 1/8 trở đi đến tứ kết, bán kết và chung kết sẽ sử dụng hiệp phụ để phân định thắng thua khi cần thiết.

Ngoài ra, hiệp phụ trong bóng đá còn sử dụng ở một số trường hợp đặc biệt như là đá Playoff. Đây là trận đấu mang tính chất tranh suất vé vào vòng tiếp theo.

2. Khi nào trận đấu sử dụng đến hiệp phụ

Một trận đấu sử dụng hiệp phụ và việc có sử dụng đến hiệp phụ hay không là hai chuyện khác nhau. Không phải trận 1/8 hay tứ kết nào cũng sử dụng đến hiệp phụ. Mà hiệp phụ chỉ sử dụng khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức nhưng hai đội vẫn không thể phân thắng thua, đang hòa nhau ở bất kỳ tỷ số nào. Khi đó, hai đội mới dùng đến 30 phút thời gian thi đấu của hiệp phụ. Và sau khi kết thúc thời gian thi đấu hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó chiến thắng.

IV. Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

hiep-phu-la-gi-3
Nội dung của luật hiệp phụ trong bóng đá

1. Luật đá hiệp phụ hiện hành

Theo quy định hiện hành của FiFa, hiệp phụ sẽ được diễn ra theo đúng trình tự sau:

  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ 1, trọng tài sẽ cho đội giao bóng đầu trận (giao bóng ở hiệp 1 trong 90p chính thức) được giao bóng trước.
  • Hết hiệp phụ thứ 1 hai đội đổi sân, và đá luôn không nghỉ.
  • Bắt đầu hiệp phụ 2, đội còn lại được quyền giao bóng trước.
  • Đá đủ 30p đội nào có số bàn thắng nhiều hơn là đội thắng trận. Nếu vẫn hòa bước vào loạt đá luân lưu 11m để phân định thắng thua.

2. Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc

Trước năm 2004, theo quy định của FIFA sẽ áp dụng luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong khi đá hiệp phụ. Theo đó:

  • Bàn thắng vàng: áp dụng trước năm 2003, quy định khi đá hiệp phụ, đội nào ghi được bàn thắng đầu tiên, trận đấu sẽ ngừng ngay, và đội đó thắng trận.
  • Bàn thắng bạc (2003-2004) quy định nếu trong hiệp phụ thứ nhất đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn, sẽ thắng cuộc, không cần đá đến hiệp phụ 2.

Thực tế việc áp dụng luật bàn thắng vàng bàn thắng bạc gây nên nhiều tranh cãi, vì “thiếu công bằng cho bóng đá”. Nên hiện tại, FIFA đang xem xét việc áp dụng lại luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc nhưng sao cho hợp lý hơn.

V. Kết luận

Hiệp phụ là gì và các thông tin liên quan đến hiệp phụ đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng độc giả đã có thêm kiến thức thể thao hữu ích để dễ dàng hơn trong việc theo dõi các trận đá bóng trực tiếp nhé!