Giải đáp: Nên ăn gì trước khi đá bóng là tốt nhất cho cầu thủ?

Bóng đá là một trong những môn thể thao mà người chơi cần có thể trạng tốt nhất trong 90 phút để giữ sức. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trước khi thi đấu bóng đá đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các cầu thủ thi đấu trên sân. Chế độ ăn uống hàng ngày của một cầu thủ bóng đá phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe tối ưu. Bạn Nên ăn gì trước khi đá bóng là tốt nhất?

 Nên ăn gì trước khi đá bóng?

nen-an-gi-truoc-khi-da-bong
Nên ăn gì trước khi đá bóng?

 

Sạc pin trước khi tập luyện luôn rất quan trọng, không chỉ trong bóng đá, mà trong tất cả các môn thể thao bao gồm cả tập luyện tại nhà. Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn thực phẩm trước khi đá bóng là ưu tiên những thực phẩm có số lượng ít, thời gian tiêu hóa nhanh nhưng cần cung cấp nhiều năng lượng nhất. Để xây dựng sức mạnh, các vận động viên cần ăn thức ăn giàu calo và protein trước khi đá bóng.

Bạn nên đảm bảo lượng calo tiêu thụ theo tỷ lệ thích hợp gồm 50-60 carbohydrate, 10-15% protein và 25-30% chất béo. Trong đó, thành phần được ưu tiên nhất vẫn là carbohydrate. Đặc biệt, carbohydrate có lợi cho việc tập luyện vì chúng có thể cung cấp năng lượng thông qua quá trình trao đổi chất mà không cần oxy. Một số được chuyển thành glycogen và được lưu trữ trong gan và cơ. Đây là nguồn năng lượng chính để tập luyện. Thành phần này được biết là có nhiều trong gạo, ngũ cốc, bún, phở và mì. Bánh mì, trái cây,… cũng là những thực phẩm rất quan trọng.

Các cầu thủ không nên ăn món gì trước khi đá bóng?

khong-duoc-ruou-bia
Không được rượu bia

 

Có một số loại thực phẩm bạn không nên ăn trước khi chơi bóng và một số loại thực phẩm bạn không nên ăn khi chuẩn bị cho một trận đấu hoặc hạn chế khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.  Thức ăn có chứa nhiều chất béo cũng thuộc danh sách đồ ăn cần tránh trước khi đá bóng. Cụ thể, bạn cần tránh dùng xúc xích, lạp sườn bởi khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ và tạo cảm giác ì ạch trong cả trận đấu về sau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là những thực phẩm mà các vận động viên nên hạn chế. Thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm giàu chất béo có nhiều chất béo và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy người chơi không nên ăn chúng. Do đó, trước khi chơi game, người chơi không nên ăn đồ ăn nhanh, bánh ngọt, thịt rán, bánh rán, khoai tây chiên, bơ,… Khoai tây là thực phẩm có nhiều chất xơ và không nên ăn.

Chất xơ tiêu hóa chậm, khiến người chơi dễ bị đầy hơi, nặng bụng, hạn chế khả năng vận động của người chơi. Không sử dụng các chất kích thích: Đây là điều tuyệt đối bị cấm, trước khi chơi bóng các cầu thủ không được uống rượu, bia, cà phê,…

Những chất cần bổ sung trong quá trình đá bóng

Thi đấu trong thời gian 90 phút, cầu thủ sẽ phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên cần phải bổ sung thêm năng lượng. Theo đó, nước uống đóng vai trò quan trọng và giúp cầu thủ bổ sung được năng lượng kịp thời nhất.

Tuy nhiên, không phải tất cả nước uống đều tốt, nhưng nước của một cầu thủ bóng đá nên chứa hai thành phần: natri và carbohydrate. Các thành phần này giúp cơ thể người chơi nhanh chóng cân bằng lượng muối trong mắt, cung cấp thêm năng lượng cho hoạt động của cơ bắp và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, nên uống nước ngay. Trên thực tế, nếu bạn xem nhiều trận bóng đá trực tiếp, bạn sẽ thường thấy nước được đặt bên ngoài vạch vôi để các cầu thủ lấy và uống nếu cần. Ngoài việc uống nước, người chơi phải bồi bổ cơ thể bằng cách ăn trái cây và ngũ cốc trong thời gian 15 phút nghỉ.

Có nên uống nước trước khi đá bóng?

co-nen-uong-nuoc-khong
Có nên uống nước không?

 

Ngoài ra, hãy lưu ý những gì nên ăn và những gì không nên ăn trước khi đá bóng. Nước uống cũng đóng vai trò quan trọng và quyết định đến phong độ của người chơi trong mỗi trận đấu. Chúng ta đều biết rằng đá một quả bóng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ngoài ra, lượng mồ hôi tiết ra rất lớn. Kết quả là, lượng nước không đủ có thể dẫn đến mất nước. Uống nước trước và trong khi chơi thay vì để cơ thể mất nước. Cân nhắc sử dụng các loại nước khác có chứa natri và carbohydrate ngoài nước lọc thông thường. Điều này giúp cơ thể thay thế lượng muối đã mất, tăng tốc độ, bổ sung năng lượng và duy trì hoạt động của cơ bắp.

Đây là con số trung bình, nhưng hãy lắng nghe cơ thể để sử dụng lượng nước phù hợp. Uống quá nhiều nước có thể gây tác dụng ngược, làm loãng máu và suy giảm chức năng của cơ. Chúng ta biết rằng dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thể lực đỉnh cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nên ăn gì và không nên ăn gì trước khi chơi bóng đá, chắc chắn bạn sẽ nắm được điều đó. Bạn có biết từ bài viết cầu thủ phải ăn gì trước khi chơi bóng đá không? Để có thân hình đẹp, người ta không được bỏ qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ăn kiêng bắt buộc. Mong rằng những gì 90 Phút TV nêu ra sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện tập và thi đấu.